Í áfanganum og tilsvarandi vinnustaðanámi er fjallað um uppbyggingu, uppsetningu og viðhald HACCP-kerfa í veiðum vinnslu og fiskeldi.
Nemendur þjálfast í að setja upp kerfi undir leiðsögn, innleiða það og meta virkni þess.
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
Hugmyndafræði að baki HAACCP-kerfia, þróun og uppbyggingu.
Skilgreiningu á fyrirbyggjandi ráðstöfunum gegn áhættu. Raundæmum um uppyggingu, innleiðingu og framkvæmd.
Hættugreiningu í framleiðslu fiskafurða almennt.
Hættugreiningu við íslenskar aðstæður.
Aðferðafræði við uppbyggingu kerfis í fyrirtæki, skref fyrir skref.
Skilgreiningu á mikilvægum stýristöðum (MSS).
Uppsetningu gæðahandbókar og notkun hennar.
Aðferðafræði innleiðingar á HACCP-kerfi.
Framsetningu kynningar á HACCP-kerfinu fyrir almenna starfsmenn og hvatningu til notkunar og eftirfylgni.
Viðhaldi HACCP-kerfisins.
Vottun og úttektum á HACCP-kerfinu.
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
Taka þátt í uppbyggingu HACCP-kefis og vinna samkvæmt því.
Taka tillit til íslenskra aðstæðna í hættugreiningu.
Lágmarka áhættu með fyrirbyggjandi aðgerðum.
Kynna eðli og tilgang kerfisins fyrir almennum starfsmönnum.
Nýta kerfið til að hámarka gæði afurða.
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
Skilja eðli gæðakerfa og vera fullkomlega meðvitaður um tilgang þeirra og nauðsyn.
Vera meðvitaður um tengsl gæða og velgengni afurða og fyrirtækis á mörkuðum.
Greina ábyrgð sína sem virkur starfsmaður í fyrirtækinu og starfar í samræmi við hana.
Námsmat er útfært í kennsluáætlun í samræmi við skólanámskrá