Það kom upp villa senda inn  Áfangi

    Áfangi Nánari upplýsingar


    Búið til: 1386845126.38

    Næringarfræði fyrir verslunarþjóna
    NÆRI2VÞ05
    3
    næringarfræði
    Næringarfræði fyrir verslunarþjóna
    Samþykkt af skóla
    2
    5
    Í áfanganum er lögð áhersla á að nemendur öðlist yfirsýn yfir næringarfræðina sem fræðigrein og fái þannig innsýn í hlutverk og gildi næringarefna fæðunnar. Sérstök áhersla er lögð á orkuefnin, virkni vítamína og steinefna, aukaefni í mat og óþolsvalda. Einnig verður fjallað um mataræði innan mismunandi trúarbragða, svo nemendur geti nýtt sér þá þekkingu í verkefnavinnu.
    Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
    • þeim matvörum sem verið er að bjóða viðskiptavinum,
    • þeim næringarefnum sem einkenna helstu fæðuflokka,
    • fæðuvali innan mismunandi trúarbragða,
    • þeim flokkum aukaefna sem notuð eru í matvælum,
    • samsetningu hráefnis við val á matvörum,
    • varðveislu ferskleika og næringarefna matvæla,
    • umgengni um matvæli kæli og frystiborðum,
    • mikilvægi þess að velja hráefni í samræmi við það sem viðskiptavinurinn þarfnast,
    • meðhöndlun matvöru af faglegu öryggi á afgreiðslustað,
    • þeirri ábyrgð sem fylgir því að meðhöndla fjölbreyttar matvörur,
    • þeirri ábyrgð sem fólgin er í því að vera seljandi matvöru.
    Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
    • veita viðskiptavinum réttar upplýsingar um næringargildi og hollustu matvara,
    • gefa réttar upplýsingar um virkni efna í fæðutegundum,
    • greina mismun ólíkara fæðutegunda og innihaldsefna í matvörum,
    • afla sér upplýsing um nýjungar á matvælamarkaði, útskýra innihald samsettra og tilbúinna matvara og um notagildi ólíkra fæðutegund við mismunandi tækifæri,
    • reikna út næringargildi ólíkra fæðutegunda og tilbúinna rétta sem seldir eru í verslunum,
    • setja upp viðmiðunarmatseðla með hliðsjón af mismunandi þörfum viðskiptavina,
    • gefa ráð varðandi fæðu með hliðsjón af þörfum mismunandi trúarbragða,
    • koma upplýsingum um matvöru á framfæri á einfaldan og augljósan máta.
    Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
    • vera í senn leiðbeinandi og þjónandi í matvöruverslunum við afgreiðslu matvara,
    • kynna sér nýjungar í næringarfæði á hverjum tíma,
    • miðla þekkingu sinni til viðskiptavina,
    Verkefni unnin á önninni ýmist hópverkefni eða einstaklingsverkefni. Ein ritgerð og kynning nemenda á einstökum viðfangsefnum. Áfanganum lýkur með lokaprófi.