Það kom upp villa senda inn  Áfangi

    Áfangi Nánari upplýsingar


    Búið til: 1424692020.39

    Næringarfræði
    LÍFF2NÆ05
    22
    líffræði
    aukefni, næringarþarfir, orku- og næringarefni
    Samþykkt af skóla
    2
    5
    AV
    Í áfanganum er fjallað um ráðleggingar landlæknis um orku- og næringarefni, hlutverk þeirra, ráðlagða dagskammta og skortseinkenni. Farið er í gildandi lög og reglugerðir um aukefni í matvælum og merkingar umbúða. Farið er í næringarefnatöflur/-forrit til að reikna út næringargildi máltíða. Lögð er áhersla á að nemendur geti með gagnrýnum hætti metið hollustu og gildi fullyrðinga um næringu í fjölmiðlum og á netinu. Fjallað er um næringarþarfir mismunandi hópa, sérfæði á sjúkrastofnunum og helstu gerðir sérfæðis sjúklinga og forsendur fyrir því. Áhersla á að nemandi verði meðvitaður um eigin ábyrgð á góðri næringu og heilsu og sé ljóst hvers virði góðar neysluvenjur eru heilbrigði þjóðar.
    engar
    Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
    • orku- og næringarefnum, hlutverkum þeirra, skortseinkennum og í hvaða matvælum þau eru helst að finna
    • ráðleggingum landlæknis um mataræði og ráðlögðum dagskömmtum um vítamín og steinefni
    • lögum og reglugerðum um aukefni og vörumerkingar matvæla
    • aðferðum til að meta líkamsástand og áhrif megrunarkúra á líkamann
    • næringarþörfum sérstakra hópa og sjúklinga ásamt sérfæði á sjúkrastofnunum
    • næringartöflum og -forritum til að reikna út orku- og næringarinnihald í máltíðum
    Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
    • skoða hollustu einstakra fæðutegunda m.t.t. orku- og næringarinnihalds
    • reikna út næringargildi matseðils með næringartöflum/-forritum
    • lesa upplýsingar á umbúðum matvæla
    • nota BMI stuðulinn og ummálsmælingar til að meta líkamsástand
    • kanna eigin neysluvenjur og reikna út næringarþörf sína
    Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
    • velja sér og sínum fæðu samkvæmt ráðleggingum frá Embætti landlæknis
    • meta niðurstöður næringarforrita á mataræði einstaklings
    • meta hollustu út frá upplýsingum á umbúðum matvæla
    • meta með gagnrýnum hætti upplýsingar um næringu sem koma frá t.d. fjölmiðlum eða af netinu
    • taka rökstudda afstöðu til næringarmála í daglegri umræðu
    • tengja næringarfræðina við daglegt líf
    • útskýra munnlegar og myndrænar ráðleggingar um mataræði og næringarefni fyrir öðrum
    Lögð er áhersla á fjölbreytt námsmat með leiðsögn. Námsmatið er í höndum kennara viðkomandi áfanga en þarf að fylgja þeim reglum sem kveðið er á um í skólanámskrá VMA.