Heimilisfræði með áherslu á íslenska matarmenningu og fjölbreytileika
HEFR1ÍS02
16
Heimilisfræði
íslensk matarmenning og fjölbreytileiki
Samþykkt af skóla
1
2
AV
Í áfanganum er fjallað um íslenska matarmenningu frá upphafi og fram á þennan dag. Hinar miklu breytingar skoðaðar og sérstaklega horft til fjölbreytileikans. Nemendur elda hefðbundin íslenskan mat, sérstaklega þann sem haldið hefur velli í áranna rás. Nemendur leysa verkefnin á sjálfstæðan hátt en einnig í samvinnu við aðra.
HEFR1HO02
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
mikilvægi þess að þekkja til sögu matarmenningu á Íslandi
mikilvægi þess að þekkja til sögu matarhefðar á Íslandi
geymsluaðferðum matvæla gegnum tíðina
breytingum á áhöldum, tækjum og tólum við matargerð gegnum tíðina
samsetningu fæðunnar gegnum tíðina
mikilvægi fjölbreyttrar fæðu og áhrif hennar á líkamann
sjálfstæðum vinnubrögðum, samvinnu, verkaskiptingu og hreinlæti
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
þekkja gamlar uppskriftir
breyta gömlum uppskriftum til að gera þær hollari og prófa þær
þekkja mismunandi hráefni og mikilvægi þeirra
lesa utan á umbúðir, sjá hvaða hráefni er í vörunni og úr hvaða fæðuflokkum
velja viðeigandi geymslustað fyrir matvæli, bæði tilbúin og í umbúðunum
viðhafa viðeigandi hreinlæti við matargerð og nota viðeigandi búnað
vinna sjálfstætt og í samvinnu við aðra nemendur
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
gera sér grein fyrir mikilvægi þess að þekkja þann hluta sögu íslendinga sem snýr að matarmenningu og matarhefðum gegnum tíðna
gera sér grein fyrir hinum stórkostlegu breytingum sem hafa orðið á gleymslu og vinnslu matvæla
lesa og nýta sér mismunandi uppskriftir og vinna eftir þeim
gera sér grein fyrir hvaðan hráefnið kemur og hvernig það er unnið
verða meðvitaðir um hollustu matvæla og áhrif þeirra á líkamann
sýna hver öðrum virðingu, umburðarlyndi og vera fær um ýmis konar samvinnu
nýta eigin hæfileika og frumkvæði í að skapa úr mismunandi hráefnum
Í áfanganum er viðhaft leiðsagnarmat með símati alla önnina. Námsmatið er í höndum kennara viðkomandi áfanga en þarf að fylgja þeim reglum sem kveðið er á um í skólanámskrá VMA.