Heimilisfræði með áherslu á mat og menningu frá öðrum löndum
HEFR1MM02
17
Heimilisfræði
Matur og menning frá öðrum löndum
Samþykkt af skóla
1
2
AV
Í áfanganum er lögð áhersla á mat og matarmenningu nokkurra þjóða. Nemendur fræðast um sögu og uppruna matarins og hvernig hefðir, menning, trúarbrögð, lega landa, landsvæði og fleira getur haft áhrif þar á. Nemendur kynnast fjölbreyttu hráefni og þjálfast í að matreiða rétti frá ýmsum löndum. Lögð er áhersla á að nemendur beri virðingu fyrir menningu og hefðum annarra þjóða. Nemendur leysa verkefnin á sjálfstæðan hátt en einnig í samvinnu við aðra.
HEFR1ÍS02
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
hugtakinu matarmenningu og hversu misjöfn hún getur verið
mismunandi sögu þeirra landa sem unnið er með hverju sinni
uppruna matar í daglegu lífi í mismunandi löndum
mikilvægi hefða í mismunandi löndum
að vinnuferlið er alls staðar mikilvægt
umburðarlyndi og virðingu fyrir sjálfum sér og öðrum
að lesa úr mismunandi uppskriftum
sjálfstæðum vinnubrögðum, samvinnu og verkaskiptingu
hreinlæti og frágangi við matargerð, sparnaði og sóun
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
lesa úr og nota mismunandi uppskriftir frá ólíkum löndum og menningu
beita fjölbreyttum aðferðum og áhöldum við ólíka matargerð
nota óhefðbundinn og ný hráefni á mismunandi átt
skoða eigin neysluvenjur með tilliti til neysluvenja fólks í öðrum löndum
nota viðeigandi búnað og hlífðarfatnað við eldhússtörf
vinna sjálfstætt og í samvinnu við aðra nemendur
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
kynnast nýjum matarhefðum og nýrri matarmenningu
matbúa nýjar og framandi uppskriftir frá öðrum löndum
smakka og borða nýjan og framandi mat frá öðrum löndum
sýna öðrum virðingu, umburðarlyndi og vera fær um ýmis konar samvinnu
nýta eigin hæfileika og frumkvæði í að skapa úr mismunandi hráefni með viðeigandi áhöldum og heimilistækjum
nota styrkleika sína á jákvæðan hátt í vinnu með ólíkum einstaklingum
Í áfanganum er viðhaft leiðsagnarmat með símati alla önnina. Námsmatið er í höndum kennara viðkomandi áfanga en þarf að fylgja þeim reglum sem kveðið er á um í skólanámskrá VMA.