Það kom upp villa senda inn  Áfangi

    Áfangi Nánari upplýsingar


    Búið til: 1539080935.49

    Starfsþjálfun 1
    STÞM1MA25
    4
    Starfsþjálfun matartækna
    Starfsþjálfun MT
    Samþykkt af skóla
    1
    25
    Starfsþjálfun matartæknanema á 1. þrepi eru 25 feiningar. Áfanginn er reynslutími nemans á viðurkenndum starfsnámsstað og stendur yfir í 12,5 vikur. Á tímabilinu öðlast nemandinn aukna þekkingu, leikni og hæfni í öllum almennum störfum matartækna undir leiðsögn fagaðila. Í áfanganum æfir nemandinn sig í notkun helstu tækja og búnaðar í eldhúsi. Jafnframt beitingu allra helstu matreiðsluaðferða og notkun algengasta hráefnis til matargerðar með áherslu á heilsusamlega og fjölbreytta matargerð og að vinna eftir gæðastöðlum um innra eftirlit, HACCP. Kennari, leiðbeinandi og yfirmaður bera sameiginlega ábyrgð á starfsþjálfuninni. Nemandi skal alfarið fylgja þeim reglum sem viðkomandi starfsnámsstaður setur sínu starfsfólki.
    Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
    • aðferðum og vinnulýsingum sem lúta að sérhæfðum verkferlum matreiðslu á fyrsta hæfniþrepi
    • tölvukerfi vinnustaðar sem heldur utan um hráefni, uppskriftir, matseðla, innkaup
    • vinnuskipulagi fyrir eigin vinnu og mikilvægi vinnuskipulags á vinnustað
    • vinnu við undirbúning og grunnmatreiðslu, s.s. kalda rétti og salöt
    • skömmtunarfyrirkomulagi vinnustaðar og skammtastærðum
    • móttöku og innra eftirliti vinnustaðar
    • öðrum vottunum s.s. Svansvottun og hvað það felur í sér
    • samskipta ferlum eldhúss við deildir spítalans
    • fyrirkomulagi við innkaup og birgðastjórnun
    • vinnu við frágang, þrif og hreinlætisáætlunum á vinnustað
    • almennri matseðlagerð
    Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
    • skipuleggja sérhæfða verkferla í samræmi við fyrirliggjandi verkefni
    • undirbúa salat og kaldar sósur
    • undirbúa og matreiða grænmetis-, grjóna- og pastarétti
    • undirbúa og matreiða alla helstu hádegisverðarétti
    • matreiða helstu íslenska þjóðarrétti
    • undirbúa og matreiða eftirrétti, kalda og heita
    • nota skammtastærðir vinnustaðar
    • leita að matseðlum, hráefni og uppskriftum í tölvukerfi
    Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
    • útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði er lýtur að matreiðslu almenns fæðis með áherslu á fæðutengdar ráðleggingar Embættis landlæknis
    • skipuleggja verkferla og verkefnalista og vinna eftir þeim í matreiðslu á almennu fæði
    • meta störf sín og annarra í matreiðslu á hlutlægan hátt
    • sýna fram á ábyrgð í umgengni á vinnustað
    Lögð er áhersla á fjölbreytt námsmat með leiðsögn. Námsmatið er í höndum meistara í viðkomandi grein.