Í áfanganum fræðast nemendur um mat, matarhefðir og matarmenningu þriggja samstarfslanda. Áfanginn er hluti af Erasmusverkefni þriggja skóla sem heitir “Let´s eat culture”. Nemendur afla sér fróðleiks um matar- og innkaupahefðir og áhersla er lögð á að nemendur fræðist um matar- og menningarsögu landanna. Stefnt er á ferð til Lanzarote þar sem unnið verður með ríkjandi matarhefðir og innkaupavenjur, eldað verður úr afurðum úr héraði sem og með heimafólki, farið verður í skoðunarferðir á markaði og í fyrirtæki. Einnig verður tekið á móti erlendum nemendum hér heima þar sem farið er í samskonar verkefni. Í ferðinni halda nemendur dagbók sem verður notuð sem hluti af rafrænni matreiðslubók. Í lok áfangans setja nemendur saman eina heildarmatarbók sem verður deilt með samstarfsskólum í Erasmusverkefninu.
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
matarhefðum á svæðinu sem heimsótt er
hvernig svæðisbundnir réttir eru eldaðir og hvaða hráefni eru notuð
matarinnkaupum í landinu sem heimsótt er
matar- og menningarsögu svæðisins sem heimsótt er
að lesa sér til um og taka þátt í að elda rétti
grunnþáttum í mismunandi hefðum og matarmenningu
uppruna hráefnis sem nemendur eru að nota
að þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
að meta eigið vinnuframlag og annara
menningarmun nemenda sem koma í heimsókn
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
nýta sér upplýsingar um matar- og menningarsögu
skoða ólíka matarmenningu og ræða um hana
taka þátt í samræðum um mismunandi matarmenningu og hefðir, færa rök fyrir máli sínu og virða skoðanir annarra
búa til fróðleiksmola um framandi mat og matarhefðir sem birtar verða í ferðadagbók
lesa uppskriftir, fylgja þeim eftir og fjalla um megininntak þeirra
þýða á erlend tungumál
tala erlend mál við samnemendur í verkefninu
efla skilning sinn á menningu- og matargerð úr öðru landi
að upplifa, skynja og smakka það sem hann tekur þátt í að framreiða
skoða hráefni sem til er í umhverfinu og elda það
geta unnið saman í teymi, skipta með sér verkum og skiptast á
geta sett fram hugmyndir sínar um íslenska rétti og erlenda og bregðast við viðmælendum
sýna gestrisni
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
tjá skoðanir sínar og tilfinningar um mat og matarmenningu
vera meðvitaður um menningarlegt hlutverk matar
sýna nokkurt sjálfstæði við það að framreiða mat undir leiðsögn kennara
tjá sig um eigin upplifun við framreiðslu matar við aðra viðmælendur með almennri ígrundun og samanburði
geta sett upp rafræna matreiðslubók á erlendu tungumáli á myndrænan hátt
leysa úr viðfangsefnum í samstarfi við aðra
þróa með sér aga, metnað, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum
sýna umburðarlyndi og virðingu gagnvart öðrum menningarheimum
meta eigið vinnuframlag
vera umburðalyndur og sýna gestrisni
Í áfanganum er viðhaft símat alla önnina og lögð er áhersla á aga, metnað, virðingu, ábyrgð og jákvæðni í vinnubrögðum. Öll verkefni gilda til einkunnar og þess vegna er það mikilvægt að nemendur stundi námið reglulega.