Í áfanganum er lögð áhersla á að nemendur kynnist starfsemi kjötvinnslu í sem víðustu mynd. Nemendum gefst tækifæri á að læra og fá þjálfun sem þarf til að uppfylla þá þætti sem getið er um hér að neðan; þekkingar-, leikni- og hæfniviðmið. Verkstjóri/umsjónarmaður í fyrirtækinu ber ábyrgð á að nemandinn fái þau námstækifæri og þá þjálfun sem um ræðir hverju sinni.
Engar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
hvernig tryggja megi matvælaöryggi við framleiðslu matvæla
krossmengun og þýðingu hennar í matvælaframleiðslu
flæði framleiðslu og helstu atriði sem ber að varast til að koma í veg fyrir krossmengun
helstu sjúkdóma sem berast með matvælum og þær örverur sem valda þeim
HACCP og hvað það felur í sér
flæðiritum, hættugreiningu og verklýsingu fyrir afurð
helstu atriðum er varða merkingar matvæla
datablöðum og samræmisyfirlýsingum frá birgjum
helstu ofnæmisvöldum í matvælum og reglum varðandi merkingar þeirra
helstu þáttum sem ráða geymsluþoli matvæla
hvað forvarnir og innra eftirlit í matvælafyrirtækjum felur í sér
muninum á innri og ytri úttektum í matvælafyrirtækjum
almennu verklagi við þrif í matvælavinnslu og hvernig meta megi árangur þrifa
mikilvægi rekjanleika og tengingu við innkallanir/afturkallanir matvæla
svæðaskiptingu í matvælavinnslum, t.d. þar sem eru bæði framleidd matvæli tilbúin til neyslu og matvæli sem elda þarf fyrir neyslu
helstu öryggisatriðum varðandi áhöld, vélar og efni sem notuð eru í matvælavinnslu
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
setja upp innihaldslýsingu fyrir afurð
að reikna út næringargildi fyrir afurð
að tryggja matvælaöryggi við framleiðslu matvæla
að fylgja flæðiritum og verklýsingum
persónulegu hreinlæti starfsmanna matvælavinnslu
að merkja matvæli samkvæmt reglum og ferlum um rekjanleika og tengingu við innkallanir matvæla
að fylgja helstu öryggisatriðum varðandi áhöld, vélar og efni sem notuð eru í matvælavinnslu
að fara eftir gæðakerfinu HACCP við störf
þátttöku í innri úttektum
að skoða datablöð og samræmisyfirlýsingar frá birgjum
að leggja mat á geymsluþol matvæla
að fylgja almennu verklagi við þrif í matvælavinnslu
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
tryggja matvælaöryggi við framleiðslu matvæla
tileinka sér persónulegt hreinlæti við matvælavinnslu
koma í veg fyrir krossmengun
geta tekið virkan þátt í vinnu í kringum gæðakerfi HACCP
geta merkt vörur í samræmi við reglur
geta tekið þátt í innri úttektum í matvælafyrirtækjum
geta sett upp innihaldslýsingu og reiknað út næringargildi fyrir afurð
fara eftir helstu öryggisreglum varðandi áhöld, vélar og efni
leggja mat á geymsluþol matvæla
átta sig á mikilvægi rekjanleika og tengingu við innkallanir matvæla
vera fær um að fylgja verklagi við þrif í matvælavinnslu og geta metið árangur þeirra þrifa
Námsmat fer fram jafnt og þétt yfir starfstímann og er í höndum hverrar starfsstöðvar fyrir sig. Nái nemendur flestum þeirra markmiða og viðmiða sem áfangalýsingin setur fram stenst hann áfangann.