Í áfanganum er lögð áhersla á að nemendur kynnist starfsemi mjólkursamlags í sem víðustu mynd. Nemendum gefst tækifæri á að læra og fá þjálfun sem þarf til að uppfylla þá þætti sem getið er um hér að neðan; þekkingar-, leikni- og hæfniviðmið. Verkstjóri/umsjónarmaður í fyrirtækinu ber ábyrgð á að nemandinn fái þau námstækifæri og þá þjálfun sem um ræðir hverju sinni.
Engar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
aðferðum og vinnulýsingum sem lúta að sérhæfðum verkferlum
innra eftirliti vinnustaðar
fyrirkomulagi við innkaup og birgðastjórnun
vinnu við frágang, þrif og hreinlætisáætlunum á vinnustað
mikilvægi skráningar og gæðastaðla í tengslum við viðhald á tækjum
skipulagningu og undirbúningi fyrir framleiðslu og einfaldri framleiðslutækni sem og notkun viðeigandi framleiðslutækja
öryggiskröfum við notkun og umhirðu véla og tækja
uppbyggingu varmaskiptis, uppbyggingu skilju, dælum, ventlum, fitusprengjara og flæði í vélarsal mjólkurbús
ræktun baktería og rannsókn á þeim í smásjá
meðferð mjólkur frá bónda til mjólkurvinnslu
mikilvægi persónulegs hreinlætis fyrir framleiðsluna auk framleiðsluhreinlætis
að mjólkurvinnsla felur í sér skiljun, hitameðferð, fitusprengingu og ofursíun (UF) og hvaða áhrif þetta hefur á fitu, prótein, laktósa og sölt
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
skipuleggja sérhæfða verkferla í samræmi við fyrirliggjandi verkefni
vinna samkvæmt tæknilegum aðferðum greinarinnar, þ.m.t. vinnslu – og framleiðslukerfi
nota aðferðir við að þrífa, sótthreinsa og viðhalda góðu persónulegu hreinlæti og framleiðsluhreinlæti
beita viðurkenndum aðferðum við notkun og meðferð vinnuvéla
beita viðurkenndum aðferðum hvað varðar öryggiskröfur, innra eftirlit og haccp á vinnustað
vinna með örverur bæði í hreinlætis og iðnaðarsamhengi
meðhöndla mjólk með ýmsum aðferðum
passa upp á mikilvægi persónulegs hreinlætis
beita hitameðferð og síun á mjólk
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
útskýra vinnuferla sem byggja á aðferðafræði
skipuleggja verkferla og verkefnalista
meta störf sín og annarra á hlutlægan hátt
sýna fram á ábyrgð í umgengni á vinnustað
vinna samkvæmt góðum starfsháttum í mjólkursamlögum með hliðsjón af lögum og reglugerðum
vinna samkvæmt HACCP
setja fram almenn notuð gögn eins og vinnuseðla og innra eftirlit
tileinka sér hæfni til að taka þátt í og skrá vinnuferla sem eru dæmigerðir fyrir námið
kunna á viðeigandi eftirlits og framleiðslubúnað sem oft er tölvustýrður
vinna með örverur bæði í hreinlætis og iðnaðarsamhengi
hafa skilning á áhrifum framleiðsluaðferða á innihald mjólkurinnar
skilja þróun samfélagsins og mjólkuriðnaðarins
nota hugtök úr greininni
Námsmat fer fram jafnt og þétt yfir starfstímann og er í höndum hverrar starfsstöðvar fyrir sig. Nái nemendur flestum þeirra markmiða og viðmiða sem áfangalýsingin setur fram stenst hann áfangann.