Í áfanganum er fjallað um færniþætti matvælagreina í bóklegri kennslu. Nemendur kynnast straumum og stefnum í matvælagreinum og vinnsluaðferðum í hverri grein. Þeir kynnast siðum og venjum og þeim kröfum sem gerðar eru um rétt vinnubrögð í matvælagreinum. Nemendur fá kennslu í því að fylgja leiðbeiningum, t.d. uppskriftum o.fl. er tengjast störfum í matvælagreinum, svo og faglegum vinnubrögðum. Fjallað er um innra eftirlit, HACCP. Þá fá nemendur fræðslu um mikilvægi þess að halda vinnusvæði og búnaði hreinum. Áhersla er lögð á mikilvægi hreinlætis til að koma í veg fyrir matarsjúkdóma og ábyrgð matvælaframleiðenda í því samhengi. Kynntar eru gildandi öryggisreglur um aðbúnað og hollustuhætti á vinnustöðum. Nemendur læra að gera hreinlætisáætlanir og eru þjálfaðir í að fylgja þeim eftir, ásamt því að kunna skil á helstu hreinsi- og sótthreinsiefnum.
Eingar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
mikilvægi starfa í matvælagreinum og þýðingu þeirra fyrir samfélagið
þeim færniþáttum sem viðhafðir eru við mismunandi störf í matvælagreinum
faglega réttum vinnubrögðum og mikilvægi þeirra við störf í matvælagreinum
því að fylgja fyrirmælum, uppskriftum og fleiri leiðbeiningum á réttan hátt
að kunna það helsta sem máli skiptir varðandi persónulegt og almennt hreinlæti á vinnustað
skilji hreinsiáætlanir HACCP og geti fylgt slíkum áætlunum eftir
að kynnast eiginleikum helstu ræstiefna og þekki notkun þeirra
að öðlast skilning á mikilvægi hreinlætis og þrifnaðar í matvælaframleiðslu
ábyrgð starfsfólks í matvæla- og veitingagreinum sem og að koma í veg fyrir matarsjúkdóma
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
vinna í matvælagreinum eftir fyrirfram ákveðnum verkferlum á faglegan hátt
vinna eftir uppskrift og fylgja leiðbeiningum
viðhafa gott persónulegt hreinlæti
þrífa tæki, áhöld og umhverfi samkvæmt reglum um þrif í matvælafyrirtækjum
nota algengustu ræsti og sótthreinsiefni með tilliti til efnafræðilegrar uppbyggingar og umhverfisverndar
vinna samkvæmt hreinlætisáætlunum og útbúa þær
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
takast á við mismunandi störf í matvælagreinum og unnið við þau undir handleiðslu iðnmeistara eða tilsjónarmanns
fylgja viðurkenndum starfsaðferðum sem notaðar eru við störf í matvælagreinum og þeim hefðum sem farið er eftir
vinna skv. uppskriftum og leiðbeiningum frá viðkomandi yfirmanni/starfsmanni hverju sinni
vinna með hreinlætisáætlanir skv. gæðakerfi HACCP
ganga af öryggi um vinnusvæði með tilliti til hreinlætiskrafna út frá öryggi viðskiptavinarins