Í áfanganum er fjallað um færniþætti matvælagreina í bóklegri kennslu. Nemandinn kynnist straumum og stefnum í matvælagreinum og vinnsluaðferðum í hverri grein. Hann kynnist siðum og venjum og þeim kröfum sem gerðar eru um rétt vinnubrögð í matvælagreinum. Nemandinn fær kennslu í því að fylgja leiðbeiningum, t.d. uppskriftum o.fl. er tengjast störfum í matvælagreinum, svo og faglegum vinnubrögðum. Fjallað er um innra eftirlit, HACCP og nemandinn upplýstur um mikilvægi hreinlætis á vinnusvæði og búnaði m.a. til að koma í veg fyrir matarsjúkdóma. Einnig er farið yfir ábyrgð matvælaframleiðenda í því samhengi. Kynntar eru gildandi öryggisreglur um aðbúnað og hollustuhætti á vinnustöðum. Nemandinn lærir að gera hreinlætisáætlanir og er þjálfaður í að fylgja þeim eftir, ásamt því að kunna skil á helstu hreinsi- og sótthreinsiefnum. Lögð er áhersla á að glæða áhuga nemanda á náminu, efla sjálfstæði hans og sjálfstraust.
engar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
mikilvægi starfa í matvælagreinum og þýðingu þeirra fyrir samfélagið
þeim færniþáttum sem viðhafðir eru við mismunandi störf í matvælagreinum
faglega réttum vinnubrögðum og mikilvægi þeirra við störf í matvælagreinum
helstu þáttum sem máli skipta varðandi persónulegt og almennt hreinlæti á vinnustað
hreinsiáætlunum HACCP
eiginleikum helstu ræstiefna og notkun þeirra
mikilvægi hreinlætis og þrifnaðar í matvælaframleiðslu
ábyrgð starfsfólks í matvæla- og veitingagreinum
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
vinna í matvælagreinum eftir fyrirfram ákveðnum verkferlum á faglegan hátt
vinna eftir uppskrift og fylgja leiðbeiningum
viðhafa gott persónulegt hreinlæti
þrífa tæki, áhöld og umhverfi samkvæmt reglum um þrif í matvælafyrirtækjum
nota algengustu ræsti og sótthreinsiefni með tilliti til efnafræðilegrar uppbyggingar og umhverfisverndar
gera hreinlætisáætlanir og vinna samkvæmt þeim
fylgja fyrirmælum, uppskriftum og fleiri leiðbeiningum á réttan hátt
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
nýta fyrirbyggjandi aðferðir til að forðast matarsýkingar við störf sín
takast á við mismunandi störf í matvælagreinum og vinna við þau undir handleiðslu iðnmeistara eða tilsjónarmanns
fylgja viðurkenndum starfsaðferðum sem notaðar eru við störf í matvælagreinum
vinna skv. uppskriftum og leiðbeiningum frá viðkomandi yfirmanni/starfsmanni hverju sinni
vinna með hreinlætisáætlanir skv. gæðakerfi HACCP
ganga af öryggi um vinnusvæði með tilliti til hreinlætiskrafna út frá öryggi viðskiptavinarins
Lögð er áhersla á fjölbreytt námsmat með leiðsögn. Námsmatið er í höndum kennara viðkomandi áfanga en þarf að fylgja þeim reglum sem kveðið er á um í skólanámskrá VMA.