Nemandinn fær kynningu á starfi kjötiðnaðarmanna og bakara, forsendum og aðbúnaði starfa þeirra. Nemandinn tekur þátt í úrbeiningu og úrvinnslu á kjöti og kjötvörum og er þjálfaður í notkun helstu áhalda. Farið er í gegnum mismunandi brauð- og kökutegundir ásamt skreytingum á þeim sem hæfa hverju sinni. Lögð er áhersla á persónulegt hreinlæti skv. HACCP skilgreiningum, sjálfstraust og samskiptahæfni.
engar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
því umhverfi sem kjötiðnaðarmenn og bakarar vinna í
fjölbreyttu hráefni sem unnið er með og mikilvægi þess að velja rétt hráefni fyrir tiltekið verkefni
nauðsyn þess að umgangast hráefni eftir viðurkenndum aðferðum m.t.t. geymslu, kælingar og útbreiðslu örvera
grunnvinnslu kjötvara, hlutun og hagnýtingu sláturdýra
mismunandi bakstursaðferðum s.s. brauðgerð, hrærðum, þeyttum og hnoðuðum brauðum og kökum
mikilvægi hreinlætis og að farið sé eftir öllum reglum við þrif skv. HACCP stöðlum
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
vinna með tæki og áhöld sem notuð eru í kjötvinnslum og bakaríum undir leiðsögn tilsjónarmanns
velja viðeigandi hráefni fyrir tiltekið verkefni
aðstoða við að útbúa helstu framleiðsluvörur
beita grunnaðferðum við úrbeiningu á lambi
beita öllum helstu bakstursaðferðum
vinna rétt með hráefni bæði á úrvinnslu-, og fullvinnslustigi með t.t. kælingar og geymsluskilyrða
þrífa og sótthreinsa vinnusvæði í lok vinnudags skv. HACCP skilgreiningum
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
afla sér frekara náms í bakstri og kjötiðn
vinna einföld grunnstörf í bakstri og kjötiðn
skilja til hvers er ætlast af þeim sem vinna við störf í bakstri og kjötiðn
vinna með helstu áhöld og tæki sem notuð eru við störf í bakaríum og kjötvinnslum
ganga rétt um og frá því hráefni sem verið er að meðhöndla hverju sinni
gæta að eigin hreinlæti og því hreinlæti sem krafist er (HACCP) í matvælagreinum
Lögð er áhersla á fjölbreytt námsmat með leiðsögn. Námsmatið er í höndum kennara viðkomandi áfanga en þarf að fylgja þeim reglum sem kveðið er á um í skólanámskrá VMA.