Flóknari matreiðsla með áherslu á hráefni úr heimabyggð ásamt því að nemendur kynnast því sem er efst á baugi í nútíma matreiðslu.
Vinnubrögð samkvæmt GÁMES gæðakerfinu eru hluti af náminu. Fræðleg umfjöllun um samsetningu matvæla, hollustugildi, meðferð, verðlag og næringarþörf.
5 eininga nám í matreiðslu á hæfniþrepi 1.
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
þeim hráefnum sem einkenna svæðið
meginstraumum í íslenskri og alþjóðlegri matargerð og matreiðsluhefðum
GÁMES gæðastjórnunarkerfinu
grunnatriðum í næringarfræði
vistvænum matvælum og sjálfbærri matvælaframleiðslu
reglum um viðeigandi vinnuklæðnað og verkferla sem stuðla að öruggri meðhöndlun matvæla
skaðlegum og hagnýtum áhrif örvera.
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
beita ákveðnum aðferðum og verklagi sem stuðla að öryggi, vellíðan og hollustu í skóla- og vinnustaðaumhverfinu
beita sérhæfðum aðferðum við matreiðslu
afla hráefnis í heimabyggð
beita viðurkenndum aðferðum við val á hráefni og greint á milli möguleika ýmissa hráefna til matreiðslu matrétta
greina og hagnýta sértæka tölvu- og stærðfræðiþekkingu við samsetningu matseðla og útfært með tilliti til kostnaðar og næringagilda
gera grein fyrir ástandi matvæla með tilliti þeirra laga og reglna sem gilda um móttöku og geymslu á þeim
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
vinna úr hráefnum úr heimabyggð á margvíslegan hátt ...sem er metið með... verklegum æfingum
koma auga á nýtingarmöguleika hráefnis ...sem er metið með... verkefnum og verklegum æfingum
elda mat á sjálfbæran og vistvænan hátt ...sem er metið með... verkefnum og verklegum æfingum
meta eigin getu í matreiðslu með ábyrgum hætti og nálgast viðfangsefnið af alúð og virðingu. ...sem er metið með... verklegum æfingum
geta rökstutt val sitt á hráefnum út frá faglegum og siðferðilegum sjónarmiðum, s.s út frá heilbrigði, heilnæmi, uppruna, rekjanleika og nýtingu ...sem er metið með... verklegum æfingum
geta valið viðeigandi lausnir hverju sinni við frágang, meðhöndlun hráefna og framsetningu matrétta. ...sem er metið með... verklegum æfingum
Fjölbreytilegt námsmat með áherslu á verklegar æfingar, símat, tíða endurgjöf og leiðsögn.