grunnáfangi í stærðfræði fyrir matvælagreinar og hugvísindi
Samþykkt af skóla
1
5
Grunnáfanga í stærðfræði er ætlað að undirbúa nemendur fyrir áframhaldandi nám á 2. þrepi. Áhersla er lögð á vönduð vinnubrögð og námkvæmni í framsetningu og lausnum verkefna. Helstu efnisþættir eru: tölur og talnareikningur, stæður og jöfnur, hlutföll og prósentur og rúmfræði. Við lok áfanga á nemandi að hafa öðlast færni í að vinna með ofangreinda efnisþætti og kunna að beita vasareikni og tölvu við úrlausn þeirra.
Engar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
forgangsröð aðgerða
brotum, prósentu-, hlutfalla- og vaxtareikningi
notkun tákna sem staðgengla talna
flatarmáli og rúmmáli
metrakerfi
flatar- og rúmmálsreikningi
hornum og hyrningum
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
beita forgangsröð aðgerða og nákvæmni í námundun talna
vinna með almenn brot, prósentu-, hlutfalla- og vaxtareikning
vinna með stæður og leysa jöfnur
reikna flatarmál og rúmmál algengra hluta
vinna með horn og hyrninga
nota vasareikna og algeng tölvuforrit
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
skrá lausnir sínar skipulega, skiptast á skoðunum um þær við aðra og útskýra hugmyndir og verk í mæltu máli og myndrænt
átta sig á og skilja merkingu og tengsl hugtaka í námsefninu
beita skipulegum aðferðum við lausnir þrauta og útskýra aðferðir sínar
meta hvort upplýsingar eru réttar og/eða áreiðanlegar
beita gagnrýnni og skapandi hugsun og sýna áræði, frumkvæði, innsæi og frumleika við lausn verkefna
geta sett hversdagsleg verkefni í stærðfræðilegan búning