Áfanginn inniheldu grunnþekkingu í vínfræði, svo sem söguágrip víngerðar, helstu ræktunarlönd, svæði, og hvaða vínþrúgur eru algengastar í heiminum. Þekkingu í flokkun vína s.s. borðvín, styrkt vín og eimuð vín. Hvaða hitastig er æskilegt við framreiðslu borðvín og styrktar vína. Geymsla vína og hvernig lesa á miða vínflaskna. Komið er inn á þætti sem horft er til við val á víni með mat og á notkun þess við matargerð. Kynnt er hvernig vínseðlar eru byggðir upp
Hafa lokið matreiðslu af annarri önn.
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
að greina og flokka sögu og grunnþætti víngerðar
að greina framleiðsluferli borðvína, styrktra vína, eimaðra vína, bittera og líkjöra
hvaða vínum er umhellt
lestri miða vínflaskna, gert sér grein fyrir tegund, árgangi, þrúguinnihaldi og hvaðan úr heiminum vínið kemur
samhengi í vínnotkun með mat og við matargerð
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
afla upplýsinga um vín, aðferðir við víngerð, einkenni, sérstöðu landa og héraða, landfræðilega legu þeirra og mismunandi jarðveg,
afla upplýsinga um hin ýmsu vín og ferli sem á sér stað við gerð þeirra
lesa vínmiða
smakka vín, og þá hverju á að leita eftir ásamt því að skrá upplýsingar og niðurstöður á þar til gerð eyðublöð
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
vera meðvitaður um að í víngerð á sé hliðstæða þróunarsögu og matargerð
sjá samhengi vín- og matargerðar ýmissa landa, héraða og svæða
taka þátt í vínsmökkun og geta metið helstu einkenni vínsins s.s. útliti, lykt og bragði
taka þátt í vínsmökkun þar sem vín er parað við mat og eiginleikar þrúgna geta undirstrikað bragðþætti rétta
gæta hagkvæmni og hófs við notkun víns í matargerð ásamt að nýta bragðgefandi mýkjandi/meyrnandi eiginleika víns við marineringu og matreiðslu