Hagnýt stærðfræði fyrir nemendur í matvæla- og veitingagreina
Samþykkt af skóla
2
5
Áfanginn er ætlaður nemendum í matvæla- og veitingagreinum. Helstu efnisþættir eru algebra, hlutföll, prósentur, mælieiningar, fjármálalæsi, stækkun og minnkun uppskrifta og fleira tengt faggrein.
Stærfræði af 1. þrepi.
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
undirstöðureglum algebrunnar
hlutföllum, prósentum og vöxtum
fjármálum er tengjast rekstri
framlegð
rýrnun
mælieiningum
stækkun og smækkun uppskrifta
verkefnum tengt faggrein
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
beita töflureikni við úrlausn stærðfræðilegra verkefna
beita töflureikni við myndræna framsetningu verkefna
leysa jöfnur á margvíslegan máta
vinna með hlutföll, prósentur og vexti
útbúa launaseðla
reikna inn- og útskatt (vsk)
vinna með mælieiningar
stækka og minnka uppskriftir
reikna út rýrnun
reikna út framlegð og kostnað
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
flokka og nýta sér upplýsingar á gagnrýnan hátt
beita skipulögðum aðferðum við lausn verkefna
skilja merkingu og tengsl hugtaka í námsefninu og vinna með þau
meta hvort upplýsingar eru réttar og áreiðanlegar
skiptast á skoðunum við aðra um leiðina að lausninni
vera virkur og ábyrgur borgari í umhverfi sínu og náttúru
átta sig á fjárhagslegum afleiðingum ákvarðana sinna