Það kom upp villa senda inn  Áfangi

    Áfangi Nánari upplýsingar


    Búið til: 1528185968.16

    Verkleg og bókleg færniþjálfun í matvælagreinum
    VBFM1VB12
    3
    Verkleg og bókleg færiniþjálfun í matvælagreinum
    Verkleg og bókleg færniþjálfun í matvælagreinum
    Samþykkt af skóla
    1
    12
    Í bakstri er fjallað um grunnhráefni í bakstri og undirstöður atriði brauð- og kökugerðar. Nemendur fræðast um eiginleika og áhrif mjöls, korns, fitu, mjólkur, eggja, sykurs, gers og salts. Fjallað er um gæði hráefnisins og þýðingu þess fyrir vöruna og framleiðslu hennar og mikilvægi nákvæmni þegar unnið er eftir uppskriftum. Áhersla er lögð á grundvallaratriði í vinnslu mismunandi deigtegunda. Nemendur fá tilsögn við uppröðun á vörum í söluborð í bakaríum. Nemendur læra um mikilvægi hreinlætis við meðhöndlun og geymslu hráefna og er ströngustu hreinlætiskröfum fylgt við vinnu svo og eigin heinlætis eftir kröfum HACCP. Í kjötiðn kynnast nemendur uppbyggingu mismunandi vöðva, heiti og nýtingu þeirra. Þeir fá tilsögn í gróf – og fínhlutunaraðferðir á skrokkum sláturdýra, ásamt nýtingarmöguleikum, sýrustigsmælingu og meyrnunarferli. Kenndir eru grunnþættir við móttöku til fullunninnar vöru og einnig helstu áherslur við söltun, marineringu og hlutunaraðferðir sláturdýra. Nemendur fá tilsögn í viðurkenndum aðferðum við uppröðun í kjötborð. Farið er sérstaklega yfir geymsluaðferðir á kjöti og mikilvægi skráningar á öllu sem hefur áhrif á meðferð, geymsluþol, útlit, bragð og hollustu.. Í áfanganum er farið yfir rýrnun og framlegð og hvernig verð á vörum er ákveðin. Einnig er farið yfir lög og reglugerðir um pökkun og merkingu matvæla, og meðferð véla og verkfæra sem notuð eru í kjötiðnaði. Fylgt er hreinlætiskröfum HACCP. Nemendum gerð grein fyrir siðareglum í matvælagreinum.
    Að hafa lokið grunnskólaprófi
    Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
    • starfi framreiðslu- og matreiðslumanna og því umhverfi sem störfin fara fram í persónulegu hreinlæti og gildi þess í matvælagreinum
    • hvað felst í störfum framreiðslu- og matreiðslumanna og möguleikum sem þau bjóða upp á til frekara starfs
    • áhöldum og tækjum sem notuð eru í ferða- og matvælagreinunum og notkunarmöguleika þeirra
    • góðum siðum er varða umgengni við gesti og samstarfsfólk
    • grunnþáttum í framreiðslu mismunandi rétta á veitingastað
    • grunnþáttum í eldun einfaldra rétta í samræmi við verklagsreglur
    • notkun uppskrifta og uppskriftabóka í matreiðslu
    • réttindum og skyldum starfsmanna
    • innkaupum matvara og annarra aðfanga
    Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
    • leggja lín á borð og brjóta munnþurrkur
    • annast grunnborðlagningu
    • elda og framreiða einfalda hádegisverðarrétti
    • vinna einföld verkefni í framreiðslu og matreiðslu
    • umgangast tæki sem notuð eru í veitingasal, eldhúsum veitingastaða og kunna rétta notkun þeirra
    • notkun á mismunandi hnífum við störf í matreiðslu
    • skera grænmeti fyrir mismunandi rétti
    • grunnverkun á fiski, beinhreinsun og roðflettingu
    • matreiða súpur og sósur frá grunni
    • raða mat á matarfat og diska eftir réttum faglegum hefðum
    • binda upp kjöt fyrir steikingu
    • umgangast gesti og samstarfólk við störf í matvælagreinum
    • að leita hagstæðra innkaupa á matvörum
    • að þekkja réttindi og skyldur starfsmanna á vinnustað
    Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
    • afla sér frekari þekkingar í ferða- og matvælagreinum
    • geta unnið einföld grunnstörf í framreiðslu og matreiðslu
    • hafa skilning á því til hvers er ætlast í störfum framreiðslu- og matreiðslufólks
    • vinna með helstu áhöld og tæki sem notuð eru við störf í framreiðslu og matreiðslu
    • að hafa þekkingu á magntöku hráefnis og hagkvæmni í innkaupum
    • gæta að eigin hreinlæti og því hreinlæti sem kröfur eru gerðar um í matvælagreinum, (HACCP)
    • þekkja hlutverk fyrirtækja gagnvart starfsmönnum m.t.t. kjaramála
    Verkefni og próf