Í áfanganum er fjallað um næringarefnin, hlutverk þeirra,
skortseinkenni og ráðlagða dagskammta. Ráðleggingar Lýðheilsustöðvar um
mataræði og næringarefni eru kynntar og nemendum kennt að setja saman
matseðla og dagsfæði samkvæmt þeim. Nemendur læra að notfæra sér
næringarefnatöflur/næringarfræðiforrit og reikna út næringargildi matseðla.
Fjallað er um flokkun fæðutegunda og næringargildi þeirra, áhrif matreiðslu á næringargildi og uppbyggingu máltíða. Fjallað er um næringarþarfir
mismunandi hópa. Gerð er grein fyrir gildandi lögum og reglugerðum um notkun aukefna í matvælum og vörumerkingum matvæla. Næringu fyrir íþróttafólk, fæðubótarefni notkunn þeirra
Engar
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
Helstu næringarefnin í matnum og vita hvar þau er að finna.
Ráðleggingum Lýheilsustofnunnar um næringu.
Lög og reglur um aukaefni og vörumerkingar matvæla
Innihaldslýsingar á umbúðum utan um neysluvörur.
Næringarþörfum sérstakra hópa.
Næringarfræðiforritum/næringartöflum til að reikna út næringargildi einstakra fæðutegunda og fæðisins í heild.
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
Lesa næringargildi einstaka matarteguna
Lesa og nýta sér upplýsingar á matarumbúðum
Nota næringarforrit
Reikna út næringargildi matvæla eftir næringartöflum
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
Geta valið sér fæðu samkvæmt ráðleggingum Lýheilsustofnunnar.
Geta reiknað út næringargildi máltíða og dagsfæðis.
Geta sett saman hollan dagsmatseðil.
Geta lesið innihaldslýsingar á umbúðum utan um neysluvörur.
Vera fær um að nota næringarfræðiforrit til að reikna út næringargildi einstakra
Leiðsagnarmat sem er nánar útfært í kennsluáætlun.