Í áfanganum er einkum fjallað um næringu mismunandi hópa og tengsl næringar við sjúkdóma og forvarnir. Farið er yfir næringarþarfir í gegnum æviskeiðið; næringu á meðgöngu og við brjóstagjöf, næringu ungbarna, barna og unglinga, fullorðinna og aldraðra. Einnig er fjallað um næringu grænmetisæta/vegan, ýmsa kúra og íþróttanæringarfræði. Fjallað er um næringu og sjúkdóma, s.s. offitu, átröskun, fæðuofnæmi og -óþol, beinþynningu, hjarta- og æðasjúkdóma, krabbamein, nýrnasjúkdóma og meltingarfærasjúkdóma. Í áfanganum fá nemendur góða þekkingu á næringarefnunum og farið er yfir meltingu orkuefnanna. Skoðað er hvernig hægt er að rannsaka mataræði þar sem nemendur kynnast mismunandi rannsóknaraðferðum. Einnig fá nemendur þjálfun í að gefa einfaldar ráðleggingar um mataræði og setja upp matarplön.
NÆRI1GR05 eða LÍFV1GN05 eða LÍFF2GR05
Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
mismunandi sviðum næringarfræðinnar
grundvallaratriðum næringarfræðinnar er varða orkuefnin og orkubúskap líkamans
meltingu matar, þ.e. niðurbroti og frásogi orkuefnanna í mannslíkamanum
helstu næringarefnunum; virkni þeirra, fæðugjafa, skorts- og eitrunareinkennum
helstu rannsóknaraðferðum næringarfræðinnar
ráðleggingum Embættis landlæknis um mataræði og næringarefni
næringarþörfum á ýmsum æviskeiðum; næringu á meðgöngu og við brjóstagjöf, næringu ungbarna, barna og unglinga, fullorðinna og aldraðra
ráðleggingum um næringu í tengslum við íþróttir
mikilvægi hollrar næringar sem forvörn gegn sjúkdómum
næringarþörfum við helstu sjúkdóma; offitu, átröskun, fæðuofnæmi og -óþol, beinþynningu, hjarta- og æðasjúkdóma, krabbamein, nýrnasjúkdóma og meltingarfærasjúkdóma
Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:
velja fæðu í samræmi við ráðleggingar Embættis landlæknis
gefa ólíkum hópum einfaldar ráðleggingar um mataræði og vinna með sjúklingatilvik
setja upp einföld matarplön fyrir fólk með ólíkar þarfir
vinna í hóp, koma upplýsingum á framfæri fyrir framan hóp og þjálfa sig í raunaðstæðum atvinnulífsins
Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:
átta sig á gildi næringar fyrir almennt heilsufar og holdafar á lífsleiðinni
mynda sér rökstuddar skoðanir á mikilvægi hollrar næringar, bæði sem forvörn og við meðhöndlun sjúkdóma
meta þær upplýsingar um næringu og heilsu sem eru á markaðnum í dag á gagnrýninn hátt og afla sér áreiðanlegra upplýsinga
Námsmat er útfært í kennsluáætlun í samræmi við skólanámskrá.